Sơ đồ sân 7 là gì? Tìm hiểu chiến thuật đá sân 7

Bóng đá hiện đại có thể thi đấu theo đội hình truyền thống sân 11 người hoặc chơi sân 5 người, 7 người. Sơ đồ sân 7 được áp dụng trong các trận bóng 7 người và được nghiên cứu, thử nghiệm với những chiến thuật khác nhau nhằm đạt hiệu quả toàn thắng. Cùng icmp2018 tìm hiểu về sơ đồ bóng đá này nhé!

Sơ đồ sân 7 là gì?

so do san 7 la gi

Nếu bạn đang băn khoăn xem sơ đồ sân 7 là gì thì chỉ cần nhớ định nghĩa đơn giản và dễ hiểu sau đây: Sơ đồ sân 7 là sơ đồ bóng đá 7 người, áp dụng cho các trận đấu mà mỗi đội có 7 thành viên tham gia (bao gồm cả thủ môn). Sơ đồ sân 7 còn được gọi là sơ đồ chiến thuật sân 7, vạch ra một số chiến lược sắp xếp đội hình, cách xác định vị trí, hình dung khả năng di chuyển để tính toán tấn công và phòng thủ, phối hợp tốt nhất để chơi với kết quả như ý.

Thông thường, rất nhiều người cho rằng việc áp dụng các chiến thuật bóng đá thì chỉ phù hợp với HLV chuyên nghiệp – chẳng hạn trước mỗi trận đấu bạn sẽ nghe thấy bình luận viên giải thích về sơ đồ chiến thuật hôm nay của đội bóng A hoặc B. Thế nhưng, thực tế là ngay cả trong những trận luyện tập, so tài cho vui hoặc các giải đấu quy mô nhỏ bạn tham gia, các sơ đồ sân 7 vẫn rất cần thiết và ý nghĩa vì nó giúp tổng thể hoạt động thi đấu trở nên “pro” hơn, đồng thời gia tăng cơ hội thắng cho team của bạn.

Tất tật thông tin cần biết về sơ đồ bóng đá 7 người

so do bong da 7 nguoi

Những thông tin quan trọng nhất khi tìm hiểu về sơ đồ đá sân 7 bạn phải biết để áp dụng nhuần nhuyễn vào thi đấu thực sự chủ yếu là về 2 loại đội hình thi đấu chính trong sơ đồ sân 7 là 1-1-3-1 và 2-3-1.

Sơ đồ chiến thuật sân 7 phổ biến 2-3-1

Sở dĩ sơ đồ sân 7 2-3-1 được biết đến nhiều nhất là vì nó đảm bảo tính phòng thủ và tấn công toàn diện. Tuy nhiên, lưu ý là sơ đồ này chỉ được đảm bảo nếu team bóng đá 7 người của bạn có tiền vệ đá vững do trách nhiệm của họ khá nặng nề, phải sút được, chuyền được, chạy với tốc độ nhanh và lui ngay về phòng thủ khi cần.

Sơ đồ chiến thuật sân 7 này cũng giúp tận dụng khoảng trống ở biên, phù hợp với team nào mà các cầu thủ đều có thế mạnh thể lực và tốc độ tốt. Tuy nhiên, vẫn phải nhấn mạnh lại là đội hình 2-3-1 trong bóng đá 7 người thì quan trọng nhất là tiền vệ, nếu chơi không khéo là dễ bị đối thủ công phá hàng tiền vệ, chọc thủng hàng hậu vệ ngay lập tức. Nguồn: internet

Sơ đồ sân 7 1-1-3-1 cực hiệu quả trong các trận bóng 7 người

Sơ đồ sân 7 kiểu 1-1-3-1 thì hoàn toàn dành cho các team mạnh về lối đá tấn công. Chỉ giữ lại 1 hậu về chịu trách nhiệm phòng thủ, còn lại đội hình dâng hết lên cao – tiền vệ sẽ thúc đẩy và kiến tạo giúp tiền đạo ghi bàn. Ưu điểm đáng kể của nó là cả team bóng đá 7 người được chơi năng nổ trên sân, tập trung hết sức mạnh vào mục tiêu ghi bàn nhưng cũng tương tự như sơ đồ sân 7 2-3-1, đội hình này yêu cầu cao ở tiền vệ, đồng thời dễ khiến đội bóng gặp nguy hiểm nếu đội đối thủ phản công nhanh.

2-1-2-1 là sơ đồ đá sân 7 thiên về phòng ngự

Trường hợp team bóng đá 7 người của bạn có thế mạnh và phòng ngự và đa số cầu thủ đều thích lối chơi chắc chắn thì có thể thử chơi theo đội hình bóng đá 7 người kiểu 2-1-2-1. Sơ đồ sân 7 này thì cân bằng tốt giữa tiền vệ tấn công và tiền vệ phòng ngự, thậm chí là chia đôi cả đội hình thành 3 phòng thủ 3 tấn công.

Nhìn chung, ưu điểm lớn nhất của đội hình này cũng tương tự như 2-3-1, đó là cân đối phòng ngự và tấn công, trách nhiệm của mỗi người rõ ràng và hiếm khi bị “hố” khi mà dâng lên quá cao bị phản công hoặc lùi về quá sâu dễ bị áp sát. Tuy nhiên, nhược điểm của chiến thuật sân 7 này là dễ bị chơi rời rạc, thiếu sự liên kết và hỗ trợ giữa các vị trí trên sân.

Sơ đồ sân 7 kiểu “cây thông” 3-2-1

Thực tế thì hiện nay ở Việt Nam, kiểu sơ đồ sân 7 hay gặp nhất phải nói đến kiểu 3-2-1 hay còn gọi là đội hình cây thông. Cách chơi này về cơ bản vẫn là thiên về phòng thủ với tận 3 cầu thủ bảo vệ khung thành và hỗ trợ thủ môn, tạo nền tảng vững vàng cho đội hình tấn công bên trên yên tâm xông pha hàng thủ đối phương. Dĩ nhiên, các cầu thủ phòng ngự vẫn luôn có cơ hội dâng cao khi có điều kiện. Cách này cũng an toàn nếu đội bóng 7 người của bạn gặp phải team mạnh hơn, dù thực chất lối chơi khá bảo thủ.

Ngoài ra, người ta cũng có thể thử áp dụng một số chiến thuật đá sân 7 khác như là 2-2-2 và 1-4-1 nhưng nhìn chung thì khá khó áp dụng và chưa thực sự hiệu quả lắm do kén cầu thủ và khả năng phối hợp, hiểu rõ nhau của các cầu thủ.

Nguyên tắc khi áp dụng sơ đồ đá sân 7 trong bóng đá

nguyen tac ap dung chien thuat san 7

Trên đây là những kiểu đội hình tốt nhất, được sử dụng nhiều nhất để chơi ở sân bóng 7 người, cho mọi chiến thuật đá sân 7. Tuy nhiên, bạn cần hiểu rõ ràng rằng không có chiến thuật nào, sơ đồ nào là chuẩn 100% cho mọi tình huống và chắc thắng. Nói cách khác, có sơ đồ sân 7 chỉ là một phần, áp dụng vào thực tế ra sao, hiệu quả thế nào phụ thuộc vào những yếu tố khác như:

– Đội bóng của bạn chơi ăn ý hay không, phối hợp với nhau lâu chưa và thực lực các cầu thủ trong team như thế nào (tốt nhất là không chênh lệch nhau quá nhiều).

– Các cầu thủ đã chơi theo sơ đồ bóng đá 7 người bao giờ chưa và hiệu quả ra sao – đồng thời, mỗi người có nắm rõ vị trí và cách di chuyển tốt nhất của mình không.

– Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, sơ đồ sân 7 đòi hỏi sự linh hoạt, đừng chơi như những “robot” mà hãy tùy tình huống, đội đối thủ để điều chỉnh cách đá.

Có thể thấy, có nhiều sơ đồ sân 7 khác nhau mà đội bóng nào, HLV “nghiệp dư” nào cũng có thể thử áp dụng và đánh giá đội hình phù hợp nhất cho team mình. Điều quan trọng bạn cần nắm được ở đây sẽ là nguyên tắc chính khi áp dụng chiến thuật đá sân 7: Làm sao để đạt được sự cân bằng tốt nhất cho team.

Có những đội chơi mà mọi cầu thủ đều thuộc kiểu phong cách nhiệt huyết, cạnh tranh thì rõ là, bất cứ ai cũng muốn lao lên tấn công, lúc này phòng ngự dễ trở thành điểm yếu nhất là khi cả team chỉ có 7 người. Bạn sẽ cần sắp xếp sao cho mọi người có thể linh hoạt và vẫn được đá ở vị trí yêu thích nhưng vẫn hiệu quả.

Không chỉ vậy, sơ đồ sân 7 còn cần được điều chỉnh tốt tùy vào đội đối phương. Giả sử bạn biết chắc rằng đội bóng mà team mình gặp hôm nay có lối đá tấn công rất mạnh mẽ và họ có ưu thế hơn đội mình thì chắc chắn sơ đồ chiến thuật sân 7 nên thiên về phòng ngự chắc chắn – vì nếu team bạn lao lên tấn công như họ mà thực lực không bằng thì kết cục sẽ dễ là bị “dần” cho nhừ tử.

Kết luận

Các sơ đồ chiến thuật đá sân 7 trong bóng đá đều được nghiên cứu, thử trong thực tế và áp dụng tốt hay tệ phụ thuộc nhiều nhất vào sức mạnh, lối đá, khả năng phổi hợp. Đừng vội vàng khi chơi mãi mà chưa thấy kết quả tốt, đó có thể là do bạn chưa thực sự tìm ra sơ đồ sân 7 phù hợp nhất mà thôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *